Làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn…vậy phải làm nhà

Câu Hỏi

17/10/2019

Nếu có 100, chỉ nên xây nhà khoảng 80 thôi, tiền còn lại để phòng việc đội giá xây dựngvà làm vốnsản xuất kinh doanh

Câu Trả Lời

 

 • có 100, chỉ nên xây nhà khoảng 80 thôi, tiền còn lại để phòng việc đội giá xây dựngvà làm vốnsản xuất kinh doanh
 • Nhà xây 80 nhưng phải tính toán để có thể mở rộng hoặc lên thêm tầngvề sau khi có thêm tiền, thêm nhu cầu sử dụng
 • Khi đã bắt đầu xây dựng, phải tuân theo kế hoạch ban đầu thật nghiêm, không nghe các lời khuyên cố làm thêm cái này, cái khác, kể cả được cho vay vì mình là ngườitrả nợ, không phải người khuyên.

Lên kế hoạch thế nào:

 1. Hỏi các nhà mới xây gần đó xem xây hết bao nhiêu tiền để tính giá xây dựng 1m2. Hỏi giá VLXD, công thợ hiện nay để có được giá xây dựng 1m2 sát thực tế nhất. VD nhà xây năm ngoái hết 1 triệu /m2, năm nay giá VLXD và nhân công đều đắt thêm 5%, vậy xây 1m2 nhà năm nay sẽ hết 1triệu 50 nghìn.
 2. Bỏ 80 triệu ra xây nhà, vậy sẽ xây được khoảng 75 m2. Chỉ 8/10 diện tích này có thể xây thành phòng, 2/10 còn lại để dành cho lối đi, vệ sinh… nên chỉ 60 m2 cho chia phòng; mỗi phòng nên có diện tích trong khoảng 12-15 m2, vậy có thể xây được 4-5 phòng (gồm khách, bếp, ngủ).
 3. So sánh với nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định xây to, rộng bao nhiêu cho vừa túi tiền đang có. Nếu nhà có 4 người thì chỉ cần 2-3 phòng ngủ + 1 bếp + 1 khách. Thêm ông bà ở chung nữa thì cần thêm 1-2 phòng, hoặc ông bà có thể ở cùng với cháu nhỏ, khi cháu lớn thì đã có thêm tiền để xây buồng riêng.
 4. Bắt đầu thiết kế cụ thể.

Thiết kế thế nào:

Nếu không có điều kiện thuê người thiết kế, có thể tham khảo các mẫu thiết kế có sẵn, miễn phí rồi điều chỉnh chút ít cho hợp với nhà mình. Các nguyên tắc:

 1. Móng nhà nên đầu tư cho cả nhu cầu về sau vì khi xây thêm phòng, lên tầng thì không phải làm lại móng đỡ tốn kém. Tiền làm móng thường chiếm 3/10 tổng tiền làm nhà.
 2. Kiểu cách trang trí nên đơn giản, khiêm tốn. Công thợ trang trí gờ phào, hoa văn đắt hơncông xây thường rất nhiều nên nếu đơn giản được sẽ tiết kiệm được tiền công. Cần nhớ là nhà đẹp là do các bộ phận hài hòa với nhau, chứ không do nhiều chi tiết hoa văn. Như một ngôi nhà xây lên không cân đối, cao lênh khênh hoặc lệch kiểu nặng bồng nhẹ tếch rồi thì có trang trí bao nhiêu cũng vẫn khó đẹp lên được. Ví dụ nhà rộng ngang có 3m mà làm tầng cao 4-5m sẽ rất xấu chỉ nên 3,3-3,6m là vừa. Ban công dài khắp mặt nhà hoặc nhô ra quá xa ( hơn 1,2m) cũng khó đẹp.
 3. Tận dụng tối đa ánh sáng trời, gió trời cho các phòng ngủ, bếp. Cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh có thể kém sáng, kém thoáng hơn một chút nếu không có điều kiện đất đai (ví dụ giáp nhà hàng xóm).
 4. Chiều cao tầng nhà nên làm trong khoảng 3,3-4,5m vừa đủ thông thoáng và tiết kiệm VLXD.

Chuyên mục : Hỏi đáp với KTS


Đánh dấu trang này :

đang xử lý .....
1

Từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7

Sáng : 8h -11h30.

Chiều: 1h30-5h.

Quý khách muốn làm việc sau giờ hành chính hoặc vào Chiều thứ 7, Chủ nhật xin mời gọi điện đặt lịch hẹn trước.

Phần mềm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN

 

 

PHẦN MỀM KẾ TOÁN

 

PHẦN MỀM KHÁC